การสร้าง Digital Asset

ในปัจจุบัน การสร้าง Digital Asset ไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อน เพราะมี Tooling มากมายในการทำ

หากเราเข้าใจขั้นตอนที่ถูกต้อง เราจะสามารถสร้างมันได้ด้วยตัวคนเดียว เพียงเวลาอันสั้น

Just Talk By KEN

     ขั้นตอนการสร้าง Digital Asset มีหลักการ หรือวิธีการในการวางกรอบคร่าว ๆ ตามที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ แต่ สิ่งสำคัญคือ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีทฤษฎี หรือตำราไหนกล่าวแบบนี้ ทั้งหมดมาจากประสบการณ์และชีวิตจริงล้วน ๆ

      1. จะสร้าง Asset อะไร ?

       ในขั้นนี้คุณต้องคิดว่าคุณจะสร้างอะไร เช่น สร้าง E-book หรือ Course Online หรือ Template อะไร โดยสิ่งสำคัญคือ คุณต้องตอบคำถามให้ได้ 2 ข้อ คือ ใครคือลูกค้าของคุณ แล้วคนที่ซื้อไป เขาจะได้อะไรจากการซื้อครั้งนี้

      2. วิธีการในการสร้าง Asset 

      ถ้าเป็นกรณี E-book ก็ต้องคิดว่าจะวางเค้าโครงเรื่องอย่างไร ถ้าเป็น Course Online ก็ต้องมองว่าจะมีกี่บท จะสอนอะไรบ้าง แล้วลักษณะของสื่อจะเป็นแบบไหน เช่น ขายแล้วจบ เรียนบนเฟส เรียนบนเว็บ เรียนบนแอพ เรียนสดผ่าน Live เป็นต้น

     3. จะจัดจำหน่ายด้วยวิธีการใด

      จะสร้างเว็บไซต์เอง หรือลงขายกับพวก Agency เช่นพวก Skillane Udemy Eduhub Topica 

     4. แผนการตลาด และการทำ Up sell เป็นอย่างไร

      ขั้นตอนสุดท้ายคือหัวใจสำคัญของการใช้ Digital Asset เป็นช่่องทางในการทำรายได้หลัก คือเราจะทำ up sell จากคนที่อยู่ใน List ได้อย่างไร และจะมีวิธีการบำรุงรักษา List ได้อย่างไร ถ้าเรามุ่งแต่จะขาย แต่ไม่ยอมวางแผน Up sell สักวันนึงคุณจะมีถึงจุดจบ ด้วยการแข่งขันด้านราคา และค่าโฆษณา ก็จะบานปลายไปเรื่อย ๆ

 

“ขั้นตอนทั้ง 4 เป็นขั้นตอนสำคัญใหญ่ ๆ ในการทำ Digital Asset แต่แท้จริงแล้ว มีขั้นตอนยิบย่อย แอบแฝงอีกมาก แต่ผมจะบอกว่า มันไม่ได้ยากเกินความสามารถ และสมัยนี้มีเทคโนโลยีมากมาย ทำให้เราทำได้ภายในเวลาไม่นาน แต่หัวใจสำคัญคือ การวางแผนการตลาด ที่เราจะขาดไม่ได้”

     จากขั้นตอนที่ผมกล่าวมาข้างต้น มันมีหลายสิ่งอย่างคุณจะต้องเตรียมตัว เช่น อุปกรณ์, Content, การลงคอร์ส, แผนการตลาด, การทำเว็บไซต์, การลงขาย, บลา ๆ ๆ แต่ผมอยากจะบอกว่า มันไม่ยากอย่างที่คิด แท้จริงแล้วคุณไม่ต้องไปลงคอร์สหาเรียนที่ละตัวทั้งหมด เพราะมันเป็นความรู้ที่มากเกินไป คุณต้องรู้ในสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ เช่น การทำเว็บไซต์ คุณต้องเรียนรู้การทำ Opt-in และ Landing page ก็พอแล้ว เพราะไว้ใช้ในการให้ข้อมูล และปิดการขาย, การทำชำระเงิน Paypal เอาเป็นว่าสมัครเป็น และสร้างปุ่มชำระเงินออนไลน์เป็นก็พอแล้ว, Facebook Ads เข้าใจพื้นฐาน และ กลยุทธ์ที่เหมาะกับธุรกิจ Digital ก็พอแล้ว

     หลายคนเสียเวลาไปเรียนมากมาย แต่สุดท้ายจับต้นชนปลายไม่ได้ ก็ไม่เกิด Output สักที ดังนั้นผมอยากจะยืนยันว่า ธุรกิจนี้ ไม่ได้เริ่มยากอย่างที่คิด ขอแค่คุณทำจริง และเข้าใจถูกจุด ว่าจะต้องเดินอย่างไร ผมเองก็อยู่ในธุรกิจนี้ มานาน เลยอยากจะแชร์ แนวทางเพื่อให้หลาย ๆ คน ได้มีไอเดียมากขึ้นในการทำอะไรต่าง ๆ 

โดยเฉพาะ ยุคที่คนไทยกำลังจะเปลี่ยนพฤติกรรมแบบนี้ ถ้าเราเป็นผู้นำ สามารถสร้างได้ก่อน ก็จะกอบโกยเงินได้ก่อนคนอื่น ๆ เขา

>