รู้จักกับ Digital Asset

ในยุค Digital นี้ มีหลายอย่างที่เราสามารถพลิกมาเป็น Digital Asset ได้

โดยที่เราอาจจะคาดไม่ถึง และอาจเป็นช่องทางเริ่มต้นของ Passive Income ใหม่ของคุณ

Just Talk By KEN

    ในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึง Digital Asset ที่เรียกว่าใกล้ตัวพวกคุณก็แล้วกัน เพื่อเป็นไอเดีย เพื่อคุณอยากให้ปี 2019 นี้เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ๆ ที่ดีมากขึ้น

     “Digital Asset คืออะไร”

      ทรัพย์สินดิจิทอล คือ สินค้าที่เราสามารถขายได้ทันที ไม่ต้องรอจัดส่ง ไม่ต้อง Pack ของ เช่น Template website, Template Photoshop คลิ๊กปุ๊ป สร้าง Pattern ได้เลย, Platform, Application, etc. 

      สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถสร้างขึ้นมาบนโลกดิจิทอลได้ โดยต้นทุนของการสร้างขึ้นอยู่กับ ชนิดของสินค้า แต่สิ่งสำคัญคือ มันเป็นการลงทุนครั้งเดียวจบ และสามารถทำ Return of Investment ได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน

      สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากการลงทุน (ซึ่งผมมองว่าเป็นเพียงจุดเล็กน้อย) คือ เราต้องลงแรงและความสามารถ ทุกสิ่งอย่างสามารถนำมาเป็น Digital Asset ได้หมด เช่น ถ้าคุณทำแปลงเกษตร Organic เป็น คุณรู้ไหมว่ามีคนต้องการทำแบบเดียวกับคุณอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำเล่นไว้กินเอง ทำเป็นธุรกิจ หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณยังจำได้ในบทความที่แล้ว คนรู้จักผมที่ทำสอนภาษาไทย ก็ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้ แค่คุณรู้ภาษาไทย เพราะมีคนที่รอเรียนจากคุณอยู่อีกไม่น้อย ดังนั้น หากคุณคิดจะทำ Digital Asset คุณมีคำถามเดียวที่ต้องหาคำตอบ คือ “คุณจะใช้สิ่งที่คุณมีเปลี่ยนมาเป็น Digital Asset ได้อย่างไร”

“ผมสามารถทำ ธุรกิจ Digital ได้ผลกำไรคืนทุนภายในเวลาไม่กี่วัน (เน้นว่าวัน) ไม่ใช่เพราะผมเก่ง หรือเพราะผมมีความรู้มาก แต่เพราะผมแสวงหาในสิ่งที่ผมไม่รู้ แล้ว ลงมือทำจริง ไม่มีคำว่าทำไม่ได้ นอกจากเราไม่ลงมือทำ และสิ่งสำคัญ อย่าเริ่มต้นธุรกิจด้วยคำว่าไม่มีเงิน เพราะมันจะไม่มีวันเกิดธุรกิจนั้นแน่นอน จงเริ่มต้นด้วย แผนธุรกิจ แล้วค่อยเป็นคำถามสุดท้ายว่า จะใช้เงินเท่าไหร่ และมาจากไหน และจุดคืนทุนแค่ไหน”

      การหารายได้จาก Digital Asset นั้น ผมขอแยกออกเป็น 2 แบบ

     1. ทำ Free ไม่คิดเงินจากผู้บริโภค (แต่สิ่งที่จะได้คือค่า โฆษณาจาก Sponsor) ตัวอย่างเช่น การทำช่อง Youtube การทำ VDO Viral บนเฟสบุ๊ค เพราะปัจจุบัน ทั้ง 2 ค่ายก็มีระบบโฆษณา และจ่ายเงินให้กับเจ้าของคลิป

     2. ทำแบบเก็บเงินผู้บริโภค ส่วนใหญ่พวกนี้จะเป็นพวกที่ให้ความรู้ เขาสามารถนำไปใช้ได้ โดยสิ่งที่ขายดีส่วนใหญ่จะเป็นพวกสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เช่น สอนทำแปลงผัก Organic, สอนติวข้อสอบ, เทคนิคประหยัดนั้นนี้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

     ทั้ง 2 สายนั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้น อยู่ที่ว่า เราจะเริ่มทำแบบไหนที่เหมาะกับตัวเรา ถ้าแบบแรกจะเน้นสายบันเทิงก็จะไปได้ดี ถ้าแบบที่สองก็จะโตได้ไกลกว่า

       สำหรับคุณ หากต้องการเริ่มทำ Digital Asset ผมสามารถแนะนำสิ่งที่ ขายดี และขายได้ตลอด โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ ซึ่งมีอยู่ 2 อย่าง คือ E-book กับ Course Online ซึ่งผมจะบอกว่า มันไม่ได้ยากอย่างทีคุณคิด มันมีเทคนิคมากมายที่คุณอาจจะไม่รู้ หรือเข้าใจผิด ๆ ดังนั้นถ้าให้ผมแนะนำ ในปี 2019 คุณควรเริ่มคิด หรือทำ Digital Asset ได้แล้ว ไม่ว่าจะทางใด ก็ทางหนึ่ง เพราะผมรับประกันว่า ในอนาคต พฤติกรรมผู้บริโภคของไทย จะเปลี่ยนไปเป็นแบบต่างประเทศแน่นอน

         ตัวอย่าง Digital Asset ที่ผมทำขายมาตลอด 5 ปีให้กับตลาดต่างประเทศ และไทยคือ

     – Resume Template

     – E-Book (Excel Trick, Zombies in the real world, และอื่น ๆ อีกหลายเล่ม)

     – Course Online (สอนทำ Ads, ทำเว็บไซต์, ทำ E-mail marketing, สอนสอบราชการ, สอน excel, และอื่น ๆ อีกมากมาย)

     ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ผมสร้างรายได้อย่างมากมาย ชนิดที่เลี้ยงตัวเองได้ โดยการทำงานเพียงคนเดียว และผมต้องมีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นต่อ ทำสิ่งใหม่ ๆ เพิ่ม ดังนั้น Keyword สำคัญคือ ไม่ว่าผมจะทำอะไรก็แล้วแต่ ทุกอย่างจะทำให้เป็น Automation ได้อย่างไร ดังนั้น ทุกสิ่งอย่าง ต้องถูกวางตั้งแต่ Step แรกคือการสร้าง Product จนกระทั่ง Step สุดท้าย คือการทำการตลาด และการทำ Up sell ต่อ ทุกอย่างต้องถูกวางไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้เข้าสู่ระบบ Automation ได้ 100% และเมื่อคุณทำได้แล้ว คุณจะมีเวลาไปสร้าง Digital Asset อีกมากมาย

    “ในครั้งหน้า ผมจะมา Share วิธีการสร้าง Digital Asset Step by Step เพื่อให้คุณนำไปใช้ อย่าลืมติดตามนะ”

Coach KEN

>