Asset เปลี่ยนชีวิต

จากคนทำงานประจำธรรมดา 1 คน ไม่เก่งภาษา ไม่ได้เก่งด้านใด ๆ เป็นพิเศษ

แต่มีความตั้งใจทำจริงสร้าง Asset ขึ้นมา 1 ชิ้น แต่มันทำให้เธอก้าวเข้าสู่โลกใหม่ภายใน 1 ปี

Just Talk By KEN

     ในปีที่ผ่านมา มีคนรู้จักของผมหลายคน เข้ามาปรึกษาสอบถามผมว่า จะทำอะไรดีเพื่อมีรายได้ หลุดจากงานประจำได้ แต่มีอยู่ 2 คนที่ผมประทับใจ ที่เขานำคำของผมไปปฎิบัติจนเห็นผล

      มีคนรู้จักผมสองคนที่ผมได้พูดคุยและแนะนำว่า สิ่งที่ต้องสร้างในปี 2018 และปีต่อไปหลังจากนี้ คือ Digital Asset เพราะมันไม่มีต้นทุน มันเป็นสิ่งที่สร้างจากความสามารถของคุณเองได้ และมันยังสามารถเป็น Passive income ที่แท้จริงได้อีกด้วย สร้างครั้งเดียว ที่เหลือคือค่อย ๆ กิน ค่อย ๆ เก็บกันไป ทั้ง 2 คนทำท่าทีสนใจ และจดสิ่งที่ผมแนะนำอย่างละเอียดแบบไม่มีตกหล่น แต่คำถามถัดมาทีเธอถามผม เป็นคำถามยอดฮิตคือ ไม่เก่งคอม ไม่เก่งภาษาอังกฤษ จะทำได้เหรอ แล้วจะขายอะไร จะทำ Asset อะไรดี

“จงขายในสิ่งที่ตัวเองมี อย่าพยายามหาสิ่งอื่นมาขายในด้านที่ตัวเองไม่ถนัด ไม่เก่งคอม ไม่ใช่ปัญหา ไม่เก่งภาษามี Voice over ทำให้ได้ ถ้าเอาปัญหาเป็นที่ตั้ง สิ่งใหม่ ๆ จะไม่เกิด ถ้าเอาสิ่งใหม่เป็นที่ตั้ง ปัญหาจะถูกหาทางแก้เพื่อให้สิ่งใหม่เกิด”

หลังจากผมแนะนำไปหลาย ต่อหลายอย่าง เธอก็ไปวางสิ่งต่าง ๆ ตามที่ผมแนะนำและออกมาพร้อมผลลัพท์คือ คนนึงทำคอร์สทำอาหารไทย คนนึงทำคอร์สสอนภาษาไทย ทั้งสองคนเริ่มจากที่ตัวเองชอบ ไม่ได้ทำดีมาก ไม่ได้ตัดต่อเป๊ะเวอร์ แต่ดูแล้วเข้าใจ ภาพเคลียร์ชัดเจน เสียงก็หาทางออกด้วย Voice over โดยจ้าง Freelance ทำ หลังจากนั้นเธอสองคนก็ไป Post ขายใน Udemy เว็บเรียนออนไลน์ชื่อดังระดับต้น ๆ ของโลก ไม่น่าเชื่อว่าภายใน 1 ปี เธอทั้งสองคนมีนักเรียนร่วม 1,200 คน ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ตกราว ๆ 6-7 แสนบาทต่อปี โดยที่เป็นการลงทุนครั้งเดียว และแทบไม่มีต้นทุน

สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือว่า ในยุค 2018 และ 2019 และต่อ ๆ จากนี้ไป Digital Asset เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง และน่าทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะพฤติกรรมของคนไทย กำลังเปลี่ยน ในขณะที่ต่างประเทศเปลี่ยนมานานแล้ว ดังนั้น หากเราเริ่มได้ก่อน ก็สามารถที่จะทำกำไรได้มาก เพราะคู่แข่งยังน้อย และถ้าจะให้ดี ผมแนะนำให้ทำตลาดต่างประเทศ อย่างที่ผมทำ เพราะตลาดต่างประเทศ เป็นตลาดที่ไม่ตาย และมี Demand สูง แต่ถ้าจะให้กินได้ตลอดทุกเดือน แบบยาว ๆ คุณต้องวาง Flow ดี ๆ คล้ายกับลักษณะ Full Funnel ที่ผมแนะนำมาตลอด สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ การเก็บ List ที่ต้องเป็น Golden List เท่านั้น มันจะทำให้คุณสามารถทำ Up sell ตอนไหนก็ได้ และโกยเงิน US เข้าไทยได้ตลอดเวลานั่นเอง

ในครั้งหน้า ผมจะแนะนำวิธีการสร้าง Digital Asset รูปแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งตัวอย่างที่ขายได้ ขายดี แบบที่คุณเองก็คาดไม่ถึง

 

“จงอย่ารอให้คนอื่นทำจนมากแล้วถึงเริ่ม จงเป็นผู้นำตลาดไม่ใช่ผู้ตามตลาด”

 

Coach KEN

>